Đi giày mà không đi tất thì đang là "mốt" đấy, nhưng đằng sau có muôn vàn căn bệnh đang chực chờ bạn

Do đi giày không mang tất hoặc mang không đúng cách nên rất nhiều người tầm tuổi từ 18-25 gặp vấn đề về sức khỏe.

Không đi tất khi mang giày từ lâu đã trở thành một xu hướng thời trang mới, rất nhiều người hiện nay đều diện mốt "cổ chân trần”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng cùng với xu hướng này, một số bệnh nấm và nhiễm trùng cũng gia tăng theo.

Chia sẻ trên báo chí, bác sĩ Emma Stephenson (chuyên gia về chân từ trường CĐ Podiatry) cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi thấy ngày càng nhiều nam giới từ 18-25 tuổi gặp vấn đề về sức khỏe đến khám do mang giày dép không phù hợp, trong đó có cả những người không đi tất khi mang giày”.

Bác sĩ này cho hay tùy thuộc vào mức độ mồ hôi của chân, sẽ dẫn tới nhiễm nấm do độ ẩm của chân quá cao. Bởi trung bình, đôi chân sẽ “đổ” khoảng nửa lít mồ hôi mỗi ngày và cùng với đó là nhiều thứ khác mà cần đôi tất hấp thụ chứ không phải là giày. 

 Đi giày không mang tất khiến bạn có nguy cơ gặp nhiều vấn đề xấu về sức khỏe
Đi giày không mang tất khiến bạn có nguy cơ gặp nhiều vấn đề xấu về sức khỏe

"Nhiều đôi giày có phần trên là da nhưng bên trong có lớp lót làm bằng chất liệu không thông thoáng. Nếu lớp lót này không hút được mồ hôi thì độ ẩm, nhiệt độ tăng lên, vi khuẩn sẽ nằm lại trong giày", bác sĩ nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc đi giày không mang tất còn làm tăng lực ma sát giữa da chân và giày, dễ gây phồng rộp, gây hiện tượng móng chọc thịt (ingrown toenails), vết chai ở chân. Nếu không may bị xước da, bạn còn có nguy cơ nhiễm trùng. 

Hiện nay, một số mẫu giày mới được thiết kế thời trang và tiện lợi hơn được rất nhiều người lựa chọn sử dụng hàng ngày là dạng giày nhọn và giày slip-on (giày không có dây), và đa số khi mang giày này đều không đi tất bên trong. Tuy nhiên, thiết kế của giày mũi nhọn không phù hợp hình dáng bàn chân nên người đi loại giày này thường bị ma sát ở phần xương ngón chân và gót.

Đi giày mà không đi tất thì đang là mốt đấy, nhưng đằng sau có muôn vàn căn bệnh đang chực chờ bạn

Còn nến bạn vẫn muốn đi giày mà không đi tất, bác sĩ Stevenson đưa ra một số lời khuyên như sau:

- Trước khi đi giày bạn nên xịt lên chân một lớp chống khuẩn.

- Không nên đi cùng một đôi giày cho tất cả các ngày trong tuần.

- Sau khi đi giày, nên để chúng ở nơi khô thoáng trong vòng 48 tiếng để "triệt hạ" vi khuẩn.

- Dùng túi trà khô, hoặc gói hút ẩm để làm khô giày.

- Rửa sạch và lau khô chân trước khi xỏ giày và sau khi tháo giày.

- Chọn giày vừa chân, đừng đi những đôi giày quá chật, khiến bạn đau chân.

Nguồn: BBC/Telegraph

< Trở lại